Dấu hiệu nào cho thất thị trường BĐS đóng băng

#1
Dấu hiệu nào cho thất thị trường BĐS đóng băng

Các chung cư của Cty Hoàng Anh Gia Lai tọa lạc trên địa bàn KĐT mới Nam Sài Gòn đã giảm thêm khoảng 1 triệu đồng/m2. Căn hộ Hoàng Anh Gia Lai 3 chào bán với Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa giá 18 - 19 triệu đồng/m2, giảm hơn 1 triệu đồng/m2 so với nửa tháng trước.
Hầu hết các căn hộ chào bán đều ở trong một tình trạng chung là chủ đã thanh toán được 30% - 40% tổng giá trị căn hộ, nay không có tiền đóng tiếp buộc phải bán. Mức giá này còn thấp hơn giá gốc của một dự án khác của Cty Hoàng Anh Gia Lai đang trong giai đoạn triển khai.


Căn hộ chung cư trong các dự án của chủ đầu tư là Cty Quốc Cường Gia Lai thấp hơn vài giá. Hiện tại, loại căn hộ đã thanh toán 40 - 60% giá trị hợp đồng, chào bán trong khoảng 14 - 16 triệu đồng/m2.

Một dự án khác là căn hộ cao cấp Phú Mỹ của Cty Vạn Phát Hưng, giá chào bán từ 19-20 triệu đồng/m2. Trong khi đó, lúc cao điểm, căn hộ Phú Mỹ được giao dịch 33-35 triệu đồng/m2... Một loạt các dự án chung cư cao cấp khác, trước đây phải giành giật nhau để mua quyền mua, nay đến thời hạn ký hợp đồng thì hầu như không có khách hàng.

Không thể đảo ngược tình thế!

Ông Bùi Tiến Thắng - Phó TGĐ Cty địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal - cho biết, một tuần sau khi đề án thí điểm cho phép người nước ngoài mua nhà thị trường vẫn chưa có biến động gì đáng kể, sức mua chưa tăng.

Ông Thắng dự báo: "Đề án thí điểm cho phép người nước ngoài mua nhà có thời hạn không đủ sức làm nên một điều gì để gọi là làn sóng".

Ông Ngô Quang Thiện - TGĐ Cty Địa ốc Phát Hưng - cho biết: "Một tuần sau khi đề án được thông qua, thị trường vẫn im ru. Hiện nay phần lớn căn hộ chung cư chào bán đã về đến giá sàn do các Cty bán ra, thậm chí là dưới giá sàn. Những NĐT thứ cấp đang phải chịu áp lực bằng mọi giá phải ra được hàng, nếu không ra được hàng thì không có tiền thanh toán cho NH. Đến một lúc nào đó, các NH sẽ đứng ra làm việc này".

Một số chuyên gia khác nhận định, sở dĩ giá căn hộ chung cư trong thời gian qua sụt giảm ít hơn nhiều so với đất dự án là do các NĐT, đầu cơ trường vốn tiếp tục nắm giữ hàng vì còn có hy vọng đề án thí điểm cho phép người nước ngoài mua nhà được thông qua sẽ thúc đẩy thị trường.

Một khi đề án này chính thức đi vào cuộc sống (1.1.2009) mà nó vẫn không tạo được tác động nào khi đó nó lại có tác dụng ngược, vì bản thân nó không còn là một thông tin hỗ trợ nữa.
 
Top