Đâu là chiếc thang máy bằng gỗ cổ nhất Sài Gòn?

#1
Bình thường thang máy thường được lắp đặt trong một số tòa cao tầng, những trung tâm thương mại sang trọng, hiện đại vì thế đương nhiên nó thường được làm bằng một số vật liệu nhẹ, hiện đại.
Vậy các bạn đã bao giờ thấy được một chiếc thang máy gia đình bằng gỗ chưa? Chiếc thang máy đầu tiên trong Sài Gòn được lắp đặt ở đâu? Những điều hấp dẫn sẽ được công khai ngay bài viết này.
Chiếc thang máy có một không hai ở Việt Nam

Thang máy bằng gỗ này cũng được biết tới là chiếc thang xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam. Câu chuyện ngắn gọn như sau:
Vào năm 1929, tại ngôi nhà của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (dân gian thường gọi là chú Hỏa hay Hòa) – một gia đình giàu nhất Sài Gòn thời bấy giờ đã xuất hiện một sự kiện vô tiền khoáng hậu.
Một sản phẩm đại diện cho sự tiến bộ khoa học của phương Tây lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam (mà có lẽ là toàn cõi Đông Dương vì lúc đó Sài Gòn gần như là nơi phát triển nhất trong vùng lãnh thổ này) được lắp đặt tại một biệt thự đồ sộ.
Ý nguyện của ông Bổn Hòa trước khi mất là xây một tòa nhà lớn để mọi người trong gia đình sống quây quần, Dù vậy ông đã không kịp thực hiện điều này khi còn sống.
Sau khi mất 30 năm, con cháu ông theo di nguyện đã thuê một kiến trúc sư người Pháp thiết kế và xây dựng một căn biệt thự rất đẹp vùng một hệ thống thang máy hiện đại bên trong.
Tại giai đoạn đó, đây là gia đình duy nhất có thang máy tại Sài Gòn
Tuy là kiến trúc sư người Pháp nhưng nhà thiết kế này đã thiết kế chiếc thang máy 3 tầng mini không mang âm hưởng phương tây, mà theo hướng châu Á với nguyên liệu chính là bằng gỗ được chạm khắc rất tỷ mỉ và đặc biệt. Bên trong được bày trí và chạm trổ như một chiếc kiệu chở quan ngày xưa.
Từ sau năm 1975, gia đình ông Hứa Bổn đã chuyển ra nước ngoài sinh sống, và định cư, nơi đây đã được chính quyền thành phố trùng tu và thiết kế lại để thành Bảo tàng mỹ thuật phục vụ du khách tham quan như chúng ta thấy ngày nay. Duy trì gìn giữ một lịch sử thang máy cho đất nước Việt Nam.
Thang máy còn hoạt động sau gần 90 năm

Tuy là bằng gỗ nhưng tới bây giờ nó vẫn không hề bị mối mọt và vẫn còn hoạt động được. Giờ đây chiếc thang nay chỉ còn được dùng để chở những người già, thang máy cho người khuyết tật là những du khách nơi đây.
Ngoại ra, những lúc vận chuyển một số bức tranh sơn mài hay những pho tượng nặng, chiếc thang vẫn là vật hỗ trợ đăc lực.
Chiếc thang máy này có thể đủ cho 5 người di chuyển với chiều cao 2.5m, bề ngang 2m và chiều rộng 1m. Và xung quanh được lắp thêm kính để tạo ánh sáng cũng như thêm phần sang trọng.
Tìm hiểu thêm: Thang máy thủy lực. Thang máy được ưu tiên nhất những năm gần đây
 
Top