Điểu chỉnh cân điện tử sai số đơn giản

#1
Điểu chỉnh cân điện tử sai số đơn giản


Trong quá trình sử dụng, có thể sẽ xảy ra trường hợp cân điện tử sai số. Trong trường hợp này, cân phân tích điện tửbạn có thể tự sửa chữa, điều chỉnh tại nhà hoặc liên hệ với đơn vị bảo hành, bảo dưỡng sửa chữa để được hỗ trợ tốt nhất. Để có thể sửa chữa điều chỉnh sai số cho thiết bị cân điện tử, các bạn có thể tham khảo cách dưới đây của chúng tôi.
1. Vì sao phải điều chỉnh cân điện tử sai số?


Quá trình sử dụng có thể do tác động bên ngoài hoặc một yếu tố tác động nào đó làm cân điện tử bị sai. Sai số càng lớn sẽ càng làm ảnh hưởng đến kết quả cân đo đong đếm, dẫn đến kết quả kém chính xác sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả đo đạc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị, đặc biệt trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Để để tiến hành điều chỉnh lại sai số của cân điện tử, trước hết chúng ta cần biết rõ những thông tin sau đây:
- Model của cân
- Hãng sản xuất của cân
- Giới hạn cân lớn nhất là bao nhiêu
Xác định đúng những thông số này giúp bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cân và sửa cân được dễ dàng hơn.
2. Hướng dẫn sửa chữa, điều chỉnh cân điện tử sai số
Để tiến hành điều chỉnh cân điện tử sai số, các bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.


Bước 1: Xác định mức cân max
Bước đầu tiên là bạn nên xác định giới hạn cân lớn nhất là bao nhiêu, hay còn gọi là mức cân max. Thông thường, thông tin số cân max sẽ được ghi trên thông số của cân, tuy nhiên đối với trường hợp không có thông tin thì bạn có thể xác định giới hạn này bằng cách dùng tay (cân nhỏ) hoặc chân (cân bàn lớn) đè nhẹ lên mặt bàn cân, quan sát số kg đang nhảy số tăng dần khi đến khi cân báo Overload. Số kg hiện thị gần với mức Overload chính là mức cân max của cân.
Bước 2: Chọn vật làm mẫu
Để có thể điều chỉnh cân, bạn cần có một vật có khối lượng xác định và chính xác để làm mẫu. Cách đơn giản nhất là bạn nên chọn một mẫu vật nào đó có khối lượng trong giới hạn cân, sau đó đặt lên một chiếc cân điện tử chính xác và ghi lại mức trọng lượng để làm mẫu. Nên chọn mẫu có khối lượng không bị lẻ để việc điều chỉnh dễ dàng hơn.
Bước 3: Chỉnh mức sai số cho cân
- Trước khi cài đặt cho cân, cần đặt cân trên mặt một mặt phẳng, không gập ghềnh.
- Tìm và nhấn vào phím CAL trên bàn phím của cân hoặc gạt các Switch để cân vào chế độ Calibration/hiệu chuẩn.
- Quá trình calibration/hiệu chuẩn thường có 2 bước phổ biến
+ Quá trình lấy điểm Zero. Lúc này trên màn hình thường hiện là CAL 0 hoặc Unload. Lúc này không đặt tải nào lên bàn cân.
+ Quá trình đặt tải lên bàn cân. Lúc này trên màn hình thường hiện Addload, On FS hoặc tự động nhấp nháy số kg cần đặt lên bàn cân
Bước 4: Đặt mẫu lên bàn cân để lấy số cân chuẩn
Khi màn hình cân hiện Addload, nhấp nháy số kg, hãy đặt đúng khối lượng vật mẫu chuẩn mà bạn đã chuẩn bị trước đó lên bàn cân. Sau đó vài giây, màn hình sẽ thông báo dòng chữ END hoăc CALEND, cân sẽ hiện đúng khối lượng
Bước 5: Kiểm tra
Sau khi đó điều chỉnh, bạn lấy vật mẫu ra khỏi cân và tắt nguồn một lúc. Khởi động lại và cân lại vật mẫu, xem có đúng với khối lượng này hay không. Lặp lại vài lân cân để kiểm tra sự chính xác.
Đối với việc điều chỉnh sai số của các loại cân điện tử khác như cân móc treo mini, cân móc cẩu, cân bàn điện tử 100kg... cũng tương tự như vậy.
 
Top