Tổng hợp các lỗi hỏng điều hòa và máy lạnh

#1
Tổng hợp các lỗi hỏng điều hòa và máy lạnh

Điều hòa hay máy lạnh là một trong những thiết bị điện lạnh thông dụng và bột đánh bóng đá tự nhiêncần thiết của mọi gia đình. Chúng chỉ hoạt động bình thường khi bạn sử dụng đúng cách và bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Nếu chẳng may các lỗi hỏng điều hòa hay máy lạnh xảy ra. Như: block không hoạt động, máy không lạnh hay điều hòa chảy nước… Bạn nên có một chút kiến thức để có thể xử lý sự cố trước khi không kịp gọi thợ sửa điều hòa. Đôi khi bạn cũng biết được máy đang bị hỏng do nguyên nhân nào để không bị mất thêm tiền vì thiếu kiến thức.


Các lỗi hỏng điều hòa cũng như máy lạnh thường gặp
Máy điều hòa bị thiếu gas, hết gas
Chúng ta nghĩ rằng gas điều hòa sẽ bị mất dần theo thời gian sử dụng. Nhưng bạn đã nhầm. Điều hòa/máy lạnh là một hệ thống kín và gas lạnh. Bên trong máy là loại hóa chất rất bền, không bị phân hủy trong điều kiện hoạt động nên không xảy ra hiện tượng hao hụt gas. Nếu máy thiếu gas, hết gas thì chỉ có thể do bị rò rỉ và xì trên đường ống, tại các van, các chỗ đấu nối ống bằng rắc-co… Cũng có thể là trong quá trình lắp đặt mới không được kiểm tra và nạp đủ gas.

Việc bảo dưỡng và sửa chữa điều hòa tại nhà không còn là điều gì quá khó khăn đối với các quý ông bởi “bí kíp” mà chúng tôi chia sẻ dưới đây

Hiện tượng điều hòa/máy lạnh hết gas hoặc thiếu gas:

Máy không lạnh hoặc kém lạnh
Xuất hiện tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn nóng.
Dòng điện hoạt động < dòng điện định mức ghi trên máy.
Áp suất gas hút về máy nén < áp suất làm việc bình thường (bình thường từ 65-75psi). Áp suất phía cao áp cũng <mức bình thường.
Trong một số máy điều hòa không khí, khi bị thiếu gas board điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng 5-10 phút và báo lỗi trên dàn lạnh.
Cách khắc phục
Bạn chỉ cần liên hệ ngay với 1 đơn vị uy tín chuyên sửa các lỗi máy lạnh thường gặp để nạp gas đầy đủ cho máy.

Máy nén (block) không hoạt động
Một trong các lỗi hỏng điều hòa thường gặp xuất phát từ máy nén. Máy nén (block) được xem là trái tim của điều hòa. Nếu chẳng may block không chạy thì máy điều hòa sẽ không làm lạnh được.

Nguyên nhân
Mất nguồn cấp: do lỗi board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.
Nhảy thermic bảo vệ máy nén : thông thường là do hư tụ, quạt dàn nóng bị yếu hoặc hư, motor máy nén không quay.
Một trong các cuộn dây động cơ bên trong bị chập cháy. Trường hợp này có thể dẫn tới nhảy CB nguồn.
Cách khắc phục
Những lỗi liên quan đến phần block là một trong những lỗi khá phức tạp. Bạn nên tìm đơn vị sửa điều hòa chuyên nghiệp chính hãng để khắc phục triệt để vấn đề.

Điều hòa chạy phát ra tiếng ồn lớn
Đây là một trong các lỗi máy lạnh thường gặp ở nhiều gia đình. Tiếng ồn này phát ra từ phía dàn nóng, tức là từ phía cục nóng đặt ngoài trời.

Tình trạng này do có thể xuất phát từ một trong số nguyên nhân:
Dư gas
Có chi tiết nào đó bên trong máy nén bị hư
Khi thợ lắp máy lạnh chưa tháo các tấm vận chuyển
Các bulong hay đinh vít bị lỏng cũng sẽ tạo ra các âm thanh rung động khi điều hòa hoạt động
Hay sự tiếp xúc giữa các ống với nhau hoặc với vỏ máy cũng làm điều hòa chạy ồn
Cách khắc phục
Sử dụng khóa lục giác để rút bớt lượng gas đã sạc bằng cách xả gas ra môi trường bằng. Vị trí xả ra ngay tại đầu côn phía cuối của dàn nóng – cục nóng.
Thay mới máy nén cùng mã số, thương hiệu, công suất hoặc nhờ tới thợ để thay thế.
Vặn chặt các bu lông hay đinh vít, kiểm tra xem máy nén có đúng với tình trạng như ban đầu hay không nhé.
Tháo các tấm vận chuyển giảm sự va chạm hệ máy và gây kêu.
Nắn thẳng hoặc cố định ống để không tiếp xúc với ống hoặc các chi tiết kim loại khác.
Kiểm tra mặt đế đặt máy nén có bị cong hay xiên không? Vì máy nén bị xiên sẽ đụng với thành của võ giàn nóng – cục nóng và gây nên kêu. Sau đó, kiểm tra xem các bu lông nằm phía dưới đáy máy nén xem có lỏng hay không, xiết lại vừa phải nếu lỏng. Đừng xiết chặt các bu lông đó nhé.

Nguyên nhân quạt gió điều hòa không chạy đều là gì? · Hư board mạch: Điều này sẽ khiến điện áp cấp cho quạt không đảm bảo, thường có giá trị thấp
 
Top