Ứng dụng rộng rãi công nghệ màng lọc mới

#1
Ứng dụng rộng rãi công nghệ màng lọc mới

Tuy không phải ai cũng biết nhưng khái niệm về màng lọc có thể rất quen thuộc với các chuyên gia và nhà sản xuất máy biến tần 3 pha.

Đây là một trong những công nghệ hiện đại có khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội so với các phương pháp tách hợp chất khác như bay hơi và chưng cất.

Đứng trước áp lực về nhu cầu sử dụng màng lọc, các nhà nghiên cứu đã phát triển và ứng dụng thành công màng lọc nhăn siêu mỏng, hiệu quả cực cao và ít tốn năng lượng.

Song hiện nay, công nghệ này vẫn còn chưa phổ biến do hạn chế về khả năng mở rộng quy mô và tính kháng yếu trước các loại dung môi hữu cơ được sử dụng nhiều trong quy trình lọc dầu và sản xuất hoá chất.Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giờ đây đã phát triển thành công một công nghệ màng lọc mới với tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp.

Với tên gọi “màng lọc nhăn”, loại màng này có đặc tính siêu mỏng, chỉ bằng 1/10 nghìn sợi tóc con người, do đó có khả năng thấm hút rất mạnh.

Hơn thế, sản phẩm này còn rất bền chắc ngay cả trong điều kiện áp suất chất lỏng hữu cơ 50 bar, tương đương với độ sâu 500 mét dưới mực nước biển.

Điều quan trọng nhất, nó không bị biến dạng, hao mòn hay phân hủy khi phản ứng với các dung môi mạnh.

Hiệu quả thu được là rất khả quan khi tốc độ lọc của màng cao gấp 400 lần so với các loại màng lọc thông thường.

Đặc biệt công nghệ này hầu như không tiêu tốn năng lượng.

Điều này hoàn toàn khác biệt với quá trình bay hơi và chưng cất phải sử dụng đến nhiệt năng như trước đây.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu tỏ ra tin tưởng vào triển vọng ứng dụng của công nghệ màng lọc này.

Đồng thời, họ cũng lên kế hoạch tối ưu hoá công nghệ nhằm phục vụ cho một số ngành công nghiệp như dược phẩm, cơ khí và lọc dầu.

Nhóm nghiên cứu hiện đang có kế hoạch để phát triển và tối ưu hóa các công nghệ màng lọc để mở rộng ứng dụng trong các ngành công nghiệp như dược phẩm, sản xuất và lọc dầu.

Họ hy vọng sau này được áp dụng rộng rãi hơn vào đời sống con người như sản xuất nước uống hay tạo nước tinh khiết cho thực phẩm và dược phẩm của phòng thí nghiệm.

Có thể coi đây là công nghệ mới và hiện đại nhất thời điểm này.
 
Top