Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng kém hấp thu dinh dưỡng ở trẻ. Đó có thể là nguyên nhân như thiếu các enzym tiêu hóa khiến việc chuyển hóa thức ăn kém, trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa… hay do những bệnh lý khác ảnh hưởng. Trẻ bị kém hấp thu kéo dài dễ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt, hệ miễn dịch của trẻ sẽ suy giảm khiến trẻ dễ mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm, rất nguy hiểm. Thực đơn món ăn dưới đây sẽ giúp mẹ tăng cường hấp thu cho bé.
Nguyên liệu:
– Chim cút: 1 con (250 – 300g)
– Gạo nếp: 30g
– Gạo tẻ: 50g
– Vỏ quýt khô: 30g
Thực hiện:
B1: Chim cút làm sạch (bỏ ruột, phổi, phần đầu từ mắt trở lên, chân)
B2: Ướp chút mắm trong 20 phút
B3: Vỏ quýt tán thành bột cho vào bụng chim cút, cùng gạo tẻ, gạo nếp nước vừa đủ ninh thành cháo.
Nguyên liệu:
-Khoai tây: 1 củ nhỏ
-Thịt lợn (hoặc gà…): 30g
-Nước dùng: 200ml
-Phô-mai: 1-2 viên
Thực hiện:
B1: Khoai tây hấp chín, dầm nhuyễn.
B2: Thịt lợn thái nhỏ, băm sơ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với nước dùng
B3: Đun sôi rồi cho khoai tây vào
B4: Trước khi bắc ra thì cho phô-mai vào, ngoáy đều cho tan.
Nguyên liệu:
Cua thịt: 20g
Cà rốt: 20g
Ngô bắp: 20g
(Dành cho bé 9 tháng)
Thực hiện:
B1: Luộc cua với xả, một ít gừng
B2: Gỡ thịt cua ra, lưu ý cẩn thận tránh sót các mảnh vỏ cua sắc nhọn còn sót trong thịt
B3: Mẹ gọt tách ngô lấy hạt. Sau đó xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã. Nước ngô giữ lại dùng để nấu cháo. Như vậy, nồi cháo sẽ thơm thơm vị ngô ngọt và có màu vàng ruộm hấp dẫn.
B4: Bắc nồi nước ngô xay lên bếp đun. Khi nấu mẹ cho thêm ½ củ cà rốt cho ngọt nước nhé. ½ củ cà rốt còn lại mẹ nạo băm nhỏ tuỳ theo độ thô bé ăn được.
Sau 45’- khi cháo đã chín và bé chuẩn bị ăn, mẹ vớt bỏ củ cà rốt hầm và cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chin.
B5: Song song khi món cháo đã gần tắt bếp, mẹ băm nhuyễn thịt cua.
Bắc chảo cho dầu olive phi ½ củ hành khô bằm nhỏ thật thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay.
B6: Mẹ đổ cháo cà rốt ra bát, rắc thịt cua đã được phi hành dậy mùi thơm lừng và cho thêm vài giọt dầu gấc là bé yên tâm “đánh chén”.
Nguyên liệu:
– 100g miếng cá quả (cá lóc) hoặc cá diêu hồng, cá basa
– 50g khoai lang
– 1 củ hành tím
– 1 bát cháo trắng
– 2 thìa cafe dầu ăn.
Thực hiện:
B1: Miếng cá quả đem rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn
B2: Khoai lang gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn
B3: Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
B4: Phi thơm dầu ăn với hành tím, cho nước và cháo vào nấu sôi.
B5: Cho tiếp cá và khoai lang vào, nêm ít nước mắm ngon, nấu sôi lại là được.
B6: Múc cháo ra tô, cho dầu ăn.
- Cháo chim cút
Nguyên liệu:
– Chim cút: 1 con (250 – 300g)
– Gạo nếp: 30g
– Gạo tẻ: 50g
– Vỏ quýt khô: 30g
Thực hiện:
B1: Chim cút làm sạch (bỏ ruột, phổi, phần đầu từ mắt trở lên, chân)
B2: Ướp chút mắm trong 20 phút
B3: Vỏ quýt tán thành bột cho vào bụng chim cút, cùng gạo tẻ, gạo nếp nước vừa đủ ninh thành cháo.
- Súp khoai tây phô-mai
Nguyên liệu:
-Khoai tây: 1 củ nhỏ
-Thịt lợn (hoặc gà…): 30g
-Nước dùng: 200ml
-Phô-mai: 1-2 viên
Thực hiện:
B1: Khoai tây hấp chín, dầm nhuyễn.
B2: Thịt lợn thái nhỏ, băm sơ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với nước dùng
B3: Đun sôi rồi cho khoai tây vào
B4: Trước khi bắc ra thì cho phô-mai vào, ngoáy đều cho tan.
- Cháo cua cà rốt
Nguyên liệu:
Cua thịt: 20g
Cà rốt: 20g
Ngô bắp: 20g
(Dành cho bé 9 tháng)
Thực hiện:
B1: Luộc cua với xả, một ít gừng
B2: Gỡ thịt cua ra, lưu ý cẩn thận tránh sót các mảnh vỏ cua sắc nhọn còn sót trong thịt
B3: Mẹ gọt tách ngô lấy hạt. Sau đó xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã. Nước ngô giữ lại dùng để nấu cháo. Như vậy, nồi cháo sẽ thơm thơm vị ngô ngọt và có màu vàng ruộm hấp dẫn.
B4: Bắc nồi nước ngô xay lên bếp đun. Khi nấu mẹ cho thêm ½ củ cà rốt cho ngọt nước nhé. ½ củ cà rốt còn lại mẹ nạo băm nhỏ tuỳ theo độ thô bé ăn được.
Sau 45’- khi cháo đã chín và bé chuẩn bị ăn, mẹ vớt bỏ củ cà rốt hầm và cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chin.
B5: Song song khi món cháo đã gần tắt bếp, mẹ băm nhuyễn thịt cua.
Bắc chảo cho dầu olive phi ½ củ hành khô bằm nhỏ thật thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay.
B6: Mẹ đổ cháo cà rốt ra bát, rắc thịt cua đã được phi hành dậy mùi thơm lừng và cho thêm vài giọt dầu gấc là bé yên tâm “đánh chén”.
- Cháo cá khoai lang
Nguyên liệu:
– 100g miếng cá quả (cá lóc) hoặc cá diêu hồng, cá basa
– 50g khoai lang
– 1 củ hành tím
– 1 bát cháo trắng
– 2 thìa cafe dầu ăn.
Thực hiện:
B1: Miếng cá quả đem rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn
B2: Khoai lang gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn
B3: Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
B4: Phi thơm dầu ăn với hành tím, cho nước và cháo vào nấu sôi.
B5: Cho tiếp cá và khoai lang vào, nêm ít nước mắm ngon, nấu sôi lại là được.
B6: Múc cháo ra tô, cho dầu ăn.